Trang chủ / Sinh Trắc Vân Tay / 6 Đặc Điểm Đem Đến Sự Thành Công Cho Người Có Chỉ Số EQ Cao

6 Đặc Điểm Đem Đến Sự Thành Công Cho Người Có Chỉ Số EQ Cao

Chỉ số thông minh về Cảm Xúc (Emotional Quotient) được gọi tắt chỉ số EQ, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng một cá nhân có thể nhận ra và thấu hiểu cảm xúc của mình cũng như người xung quanh. Các nhà khoa học cho rằng: chỉ số EQ là một yếu tố quyết định thành công còn quan trọng hơn cả trí thông minh hoặc chỉ số IQ.

dac-diem-cua-chi-so-thong-minh-cam-xuc-eq

Chỉ số cảm xúc được kiểm tra qua ba kỹ năng chính: Khả năng phân tích và thấu hiểu cảm xúc của những người xung quanh, khả năng áp dụng cảm xúc đó vào những công việc khác nhau, và khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân. Những người có chỉ số cảm xúc cao thường hay có xu hướng hưởng thụ cuộc sống. Họ thường là người nổi bật và luôn hoàn thành tốt các công việc. Những người có EQ cao có khả năng làm việc nhóm tốt hơn, họ biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình, dễ thích nghi với thay đổi.

Dưới đây là 8 đặc điểm đem đến sự thành công của một người có chỉ số EQ cao:

Tự nhận diện cảm xúc của bản thân và những người xung quanh

Người có chỉ số EQ cao họ luôn biết tự nhận diện được cảm xúc của bản thân và mọi người xung quanh. Họ hiểu được thế nào là yêu thương, thế nào là ghen ghét, sân si, thế nào là bao dung, độ lượng… Bên cạnh đó một người có tính tự nhận thức họ sẽ ý thức được đâu là điểm yếu, điểm mạnh của bản thân để tiếp thu góp ý hoàn thiện mình.

Có tấm lòng bao dung và đồng cảm

Họ là một người sống cảm xúc, có sự hiểu biết về bản chất của con người. Họ kết nối với mọi người trên phương diện tình cảm. Chính những điều đó giúp họ biết bao dung và đồng cảm với mọi người xung quanh. Họ luôn trải lòng cảm thông với tất cả những người tiếp xúc với họ trong cuộc sống. Đó cũng là sợi dây tình cảm kết nối họ với nhiều mối quan hệ.

dac-diem-cua-chi-so-thong-minh-cam-xuc-eq

Có sự cho đi và không mong nhận lại

Những người có chỉ số cảm xúc cao thường coi trọng các mối quan hệ bền vững. Họ luôn cố gắng hết mình để vun đắp cho những mối quan hệ đó và mong muốn cho những người họ yêu quý được hạnh phúc.

Biết rút kinh nghiệm cho bản thân từ người khác và từ những trải nghiệm cũ

Họ biết cách tự rút ra cho bản thân những bài học, kinh nghiệm từ những công việc hay những hoạt động gây cảm xúc tiêu cực đã trải qua để bản thân có thể lường trước được những tình huống sẽ xảy ra trong tương lai.

Xây dựng mối quan hệ trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng

Họ có thể xây dựng mối quan hệ và tin tưởng một cách nhanh chóng với những người khác trong đội của mình. Bên cạnh đó họ có xu hướng tránh tranh giành quyền lực và đâm sau lưng người khác. Họ biết tôn trọng người khác, chính điều đó cũng làm nên sự tôn trọng của những người xung quanh dành cho họ.

Biết kiềm chế bản thân

Người có chỉ số cảm xúc cao luôn ý thức được rằng mình làm gì và nghĩ gì. Sự ghen tị, đố kị, sân si, tàn nhẫn… sẽ không tồn tại trong ý  thức của họ. Họ biết cách từ chối khéo léo những lời mời, những cuộc vui có thể ảnh hưởng đến bản thân.

dac-diem-cua-chi-so-thong-minh-cam-xuc-eq

Tự động viên và lấy lại năng lượng cho bản thân

Những người có EQ cao thường có khả năng tự động viên bản thân. Họ sẽ không cảm thấy được động viên chỉ đơn giản bằng tiền lương hoặc một danh hiệu nào đó. Họ biết lựa chọn những hoạt động khiến bản thân thấy bình yên, hạnh phúc. Lạc quan và tự xốc lại tinh thần sau những thất bại chính là điểm mạnh của họ.

Ngày nay chỉ số EQ ngày càng được đánh giá quan trọng. Đó không chỉ là tiền đề để phát triển nhân cách của một con người mà nó còn giúp cho mỗi cá nhân biết tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp. Biết nhận diện được bản thân, nhận diện được mọi người, quản lý bản thân tốt hơn, hiểu biết và giao tiếp với người khác hiệu quả hơn bạn chắc chắn sẽ giúp gặt hái nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Khám phá 9 chỉ số thông minh qua sinh trắc vân tay

Bạn có thể quan tâm

B-CODE Đồng Hành Cùng Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh Khu Vực Tân Phú

Ngày 30/8 vừa qua Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh của BNI chapter Tân Phú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *