Trang chủ / Nuôi Dạy Con Thông Minh / Phát Triển Trí Tưởng Tượng Của Trẻ Bằng Cách Nào?

Phát Triển Trí Tưởng Tượng Của Trẻ Bằng Cách Nào?

Trẻ em là đối tượng có trí tưởng tượng vô cùng phong phú khiến người lớn chúng ta không khỏi bất ngờ trước những suy nghĩ kỳ lạ của con mình. Những cách nhìn sinh động và hấp dẫn về cuộc sống xung quanh giúp bé có một tuổi thơ đầy đam mê, tạo nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. Nhưng nếu không có môi trường để nâng đỡ trí tưởng tượng của trẻ em thì thật đáng tiếc bạn đã bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ trở thành một người có óc sáng tạo trong cuộc sống.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng của mình?

Không ít nhiều các bậc cha mẹ không biết cách phát triển trí tưởng tượng của trẻ như thế nào? Đối với trẻ em những năm đầu cuộc sống của bé là vô cùng quan trọng. Tất cả những điều cha mẹ và bé trong độ tuổi tập đi cùng làm việc với nhau, từ việc đọc sách, ca hát, vui chơi đến việc ăn uống và đi bộ, đều giúp khởi động bộ não của bé. Những hoạt động có một sự liên quan tương đồng, chính việc đó sẽ kích thích cho sự hoạt động trí não của trẻ nhỏ. Thông qua sự lặp lại, những kết nối này xây dựng thành mạng lưới trong não, cho phép bé suy nghĩ và học hỏi. Khi bạn dạy với bé yêu những trải nghiệm mới, bạn nên mở rộng tầm nhìn của bé đến một thế giới rộng lớn hơn và thú vị hơn. Bằng cách khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng của mình bạn đang kích thích não của bé để phát triển “con đường tưởng tượng” của chính bé. Dưới đây là một vài cách giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng của mình.

cach-phat-trien-tri-tuong-tuong-cua-tre

Chọn đồ chơi hợp lý

Hãy chọn đồ chơi cho trẻ một cách thông minh. Thay vì chọn những món đồ chơi nhanh chán, các bậc phụ huynh nên chọn những món đồ chơi kích thích sự sáng tạo, trẻ có thể có nhiều cách để chơi nên không bao giờ chán. Ví dụ như khối xếp hình, con rối, con búp bê.v.v.. là đồ chơi lý tưởng thúc đẩy trí tưởng tượng. Ngoài ra bạn có thể tự tạo ra các đạo cụ từ những vật phẩm có sẵn trong nhà. Hộp đựng điện thoại có thể trở thành máy tính, máy tính tiền hoặc giường cho bệnh nhân bị bệnh. Tủ nhựa hoặc ngăn kéo trong nhà bếp có thể được tái tạo thành tủ quần áo, căn nhà cho búp bê, như vậy với rất nhiều đồ vật cũ bạn không dùng đến khăn choàng, túi xách giày dép, đồ sành sứ nhựa và dao kéo đều có thể trở thành các vật dụng hữu ích cho thế giới tưởng tượng phong phú của trẻ. Cha mẹ nên cùng chơi với trẻ và hướng trẻ phát triển các trò chơi mới.

Cùng con đọc truyện

Trẻ nhỏ rất giàu trí tưởng tượng. Bạn hãy cùng chúng đọc những cuốn truyện tranh nói về con người, vùng đất nơi khác để giúp trẻ mở rộng vốn từ ngữ và hình ảnh. Bạn hãy ưu tiên chọn những cuốn có ảnh cỡ lớn, nhiều màu sắc và chỉ cho trẻ thấy mọi thứ trong đó. Lồng thêm tiếng nói tùy theo tính cách cho các nhân vật trong truyện cũng là một cách hay. Những câu chuyện là nền tảng cho sự phát triển trí tưởng tượng và nó cũng tạo những cơ hội tuyệt vời để kết nối với con của bạn.

cach-phat-trien-tri-tuong-tuong-cua-treSáng tạo nghệ thuật và các giác quan

Nghệ thuật là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo nhiều nhất và không bao giờ ngừng nghỉ. Hãy giúp trẻ trải rộng niềm đam mê của mình bằng cách quan sát và lắng nghe xem con bạn có đam mê hay năng khiếu với bộ môn nghệ thuật nào nhất để đưa bé đi học như: hội họa, hát, múa, chơi nhạc…
Phát triển các giác quan cũng giúp kích thích sự sáng tạo của bé. Trẻ em đặc biệt có khuynh hướng sử dụng màu sắc sáng tạo, những bức vẽ một con sư tử màu xanh hay con bò màu tím.v.v…, giúp bé sáng tạo các món đồ chơi từ hộp giấy, từ những vật bỏ đi.v.v… Cách này vừa dạy trẻ tiết kiệm, vừa kích thích khả năng sáng tạo cho các bé.

Cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Mỗi hoạt động tập thể đều lưu lại trong trẻ rất nhiều biểu tượng, hơn nữa khi tham gia những hoạt động này, trẻ cần phát huy trí tưởng tượng và sức sáng tạo của mình mới có thể hoàn thành nhiệm vụ, điều này rất có ích cho việc nâng cao trí tưởng tượng của trẻ. Khi những thành quả hoạt động của trẻ được công nhận hoặc khen thưởng, tính tích cực của những hoạt động này càng được phát huy, và trí tưởng tượng của trẻ cũng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Hạn chế xem tivi, máy tính

Hạn chế thời gian xem ti vi, chơi trò chơi video và dành quá nhiều thời gian trên máy tính. Bởi vì nếu xem ti vi nhiều bé dễ bị ảnh hưởng và rập khuôn theo những hình ảnh mà trẻ thấy, điều đó sẽ làm hạn chế sức tưởng tượng của trẻ. Hãy để các bé được ra ngoài chơi, nghịch bẩn một chút thay vì ngồi im trong nhà xem hoạt hình. Tuy nhiên, có một nhân vật hoạt hình ưa thích cũng có mặt tích cực, khiến cho các bé tưởng tượng nhiều hơn. Vậy nên hãy cho các bé xem tivi khoảng 1-2h một ngày là hợp lý nhất. Hãy để các bé được ra ngoài chơi.

Theo vòng xoay phát triển của xã hội khiến nhiều bậc cha mẹ bị cuốn vào công việc, trẻ em bị cuốn vào học hành mà quên đi mất việc vui chơi của trẻ. Để nuôi dạy con thông minh cha mẹ hãy dành thời gian khuyến khích trẻ vui chơi để giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, sự tương tác giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

Xem thêm: Xác định tiềm năng của trẻ bằng sinh trắc vân tay

Bạn có thể quan tâm

tieng-anh-cho-be-3-tuoi

Dạy Tiếng Anh Cho Bé 3 Tuổi Ngay Tại Nhà

Trẻ 3-6 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để học hỏi ngôn ngữ. Thời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *