Trang chủ / Sinh Trắc Vân Tay / Những Cách Phát Triển Trí Thông Minh Vận Động Cơ Thể Mà Bạn Nên Biết

Những Cách Phát Triển Trí Thông Minh Vận Động Cơ Thể Mà Bạn Nên Biết

Trí thông minh vận động cơ thể (hay còn gọi là bodily – kinesthetic, body smart) có nghĩa là bạn học và suy nghĩ thông qua cơ thể, sử dụng cơ thể để biểu lộ bản thân hay các kỹ năng của mình. 

cach-phat-trien-tri-thong-minh-van-dong-co-the

Một số cách phát triển trí thông minh vận động cơ thể bạn có thể áp dụng:

Luyện tập khả năng phối hợp tay-mắt thông qua các môn thể thao, một số trò chơi như tung hứng, đánh bóng rổ, bóng chuyền…
Chơi trò chơi đố chữ với người thân và bạn bè bằng việc sử dụng cơ thể.
Tìm kiếm ý tưởng trong khi di chuyển và luyện tập. Luôn giữ một cuốn sổ tay nhỏ hoặc máy ghi âm bên mình khi bạn chạy bộ hoặc đi bộ đường dài. Hãy viết hoặc phác thảo bất cứ ý tưởng thú vị nào mà bạn có.
Rèn luyện cơ thể. Hãy rèn luyện để tim và phổi khỏe mạnh, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng bằng các hoạt động thể dục nhịp điệu.
Học một môn nghệ thuật điêu khắc hoặc nghề thủ công.
Giải tỏa căng thẳng và thư giãn. Yoga và thái cực quyền là những cách thức hữu hiệu để loại bỏ căng thẳng. Chúng sẽ giúp bạn học tốt, ngủ ngon và tinh thần lạc quan hơn.
Tham gia một lớp kịch hoặc thử một vai diễn. Nếu thích diễn kịch, hãy tìm kiếm những địa điểm thuộc khu vực sinh sống − những nơi bạn có thể tham gia.
Tham gia các khóa học võ thuật. Võ thuật có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ: aikido có tính chất phòng thủ thuần túy sẽ dạy cho bạn cách sử dụng chính đòn của đối thủ để chống lại họ; karate, jujitsu hoặc taekwondo đề cao cách tiếp cận mang tính chủ động hơn.
Tập trung học hoặc tự luyện tập một môn thể thao cá nhân. Các môn thể thao cá nhân bao gồm: bơi, chạy, bắn cung, đi xe đạp, …Thể thao giúp bạn rèn luyện cơ thể, kết bạn và giải tỏa căng thẳng.
Tham gia đội thể thao trong khu phố hoặc ở trường học.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-van-dong-co-the

Trên đây là những cách giúp bạn phát triển trí thông vận động cơ thể của mình. Nếu bạn là người không có trí thông minh nội tâm nổi trội thì bạn có thể sử dụng trí thông minh nổi trội khác của mình để phát triển trí thông minh đó theo cách thức sau:

Nếu bạn có trí thông minh ngôn ngữ nổi trội: Hãy ngâm thơ, kể chuyện hoặc đọc truyện về các hoạt động, thông tin về các môn thể thao mà bạn yêu thích. Ghi chép lại các ý tưởng, ý thơ trong đầu khi đang đi dạo hay hoạt động.
Nếu bạn có trí thông minh âm nhạc nổi trội: Hãy luyện tập với âm nhạc bằng cách chuyển động nhuần nhuyễn theo giai điệu của các bài hát, bản nhạc hoặc tạo ra những nhịp điệu riêng khi chạy bộ, nhảy dây…
Nếu bạn có trí thông minh logic nổi trội: Hãy tính toán và phán đoán những góc lý tưởng nhất khi ném bóng rổ, đánh bóng chày, quần vợt, bóng đá và tìm hiểu được quy tắc của các trò chơi rồi đưa ra được các chiến lược khác nhau.
Nếu bạn có trí thông minh không gian nổi trội: Vẽ, điêu khắc, quét sơn đều sử dụng các kỹ năng thuộc trí thông minh vận động cơ thể, nên bạn hãy thử nghiệm chúng. Sử dụng nét bút lớn trước, nét bút nhỏ sau, cùng với một nhóm màu. Bạn có thể sử dụng đất sét để làm điêu khắc, rèn luyện cơ tay và độ khéo léo.
Nếu bạn có trí thông minh tương tác cá nhân nổi trội: Hãy tham gia các môn thể thao đồng đội của trường, khu phố. Hãy thử đi dạo, nhảy, chạy bộ với bạn bè.
Nếu bạn có trí thông minh nội tâm nổi trội: Cố gắng chơi các môn thể thao cá nhân như bơi hay chạy. Khi cảm thấy thoải mái với một môn thể thao nào đó, bạn có thể tìm khoảng thời gian đặc biệt trong ngày để tự mình thực hiện.
Nếu bạn có trí thông minh thiên nhiên nổi trội: Hãy đi dạo, chạy, nhảy hay hoạt động khác trong một khu rừng, cánh đồng hoặc công viên và hãy lắng nghe những âm thanh tự nhiên.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-van-dong-co-the-1

Ngoài ra trí thông minh vận động cơ thể cũng giúp bạn phát triển các loại hình trí thông minh khác. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn hiểu và phát triển các loại hình trí thông minh còn lại trong nhà trường cũng như cuộc sống:

Đối với trí thông minh ngôn ngữ: Bạn nên kết hợp cơ thể với ngôn ngữ. Ghi chép toàn bộ vốn từ của bạn hoặc đánh vần các từ và dùng ngón tay dò theo từng chữ. Hoặc dùng các chữ có đính nam châm để tạo ra một câu chuyện hay bài thơ (giống như trò chơi ghép chữ).
Đối với trí thông minh âm nhạc: Hãy sử dụng điệu nhảy như một cách thức để nghe và thưởng thức âm nhạc. Chú ý đến nhịp điệu, kiểu cách và giai điệu mà cơ thể đón nhận và chuyển động theo. Luyện tập thể dục nhịp điệu − bộ môn phối hợp chặt chẽ với âm nhạc, là một cách rất hiệu quả.
Đối với trí thông minh logic: Hãy thử làm thứ gì đó như một cái giá, tủ sách nhỏ hay chiếc hộp. Bạn sẽ học được nhiều phép toán bằng cách đo đạc đồ vật và ước lượng số nguyên liệu cần thiết.
Đối với trí thông minh không gian: Hãy thực nghiệm bằng xúc giác và khả năng cảm thụ đối với các loại chất liệu nghệ thuật khác nhau.
Đối với trí thông minh tương tác cá nhân: Hãy tìm hiểu các trò chơi ảo thuật. Ảo thuật cần đến một đôi tay nhanh nhẹn. Nhiều trò ảo thuật nghiên cứu cách con người phản ứng lại với nó – làm thế nào để làm rối trí khán giả theo cách thức bạn thực hiện thủ thuật, giúp họ giải trí trong khi bạn trình diễn và mê hoặc họ là cách mà các thủ thuật thường tiến hành.
Đối với trí thông minh nội tâm: Thực hiện các hoạt động giúp bạn tập trung trí não và suy nghĩ về một ngày của mình. Yoga và thái cực quyền là các hoạt động lý tưởng, chúng dạy bạn cách suy ngẫm cũng như tạo các tư thế của cơ thể.
Đối với trí thông minh thiên nhiên: Hãy tiếp tục giao lưu, đi bộ hay đi dạo với hàng xóm của bạn. Dọc đường đi, bạn nên tìm kiếm càng nhiều loài chim càng tốt hoặc thu thập các loài hoa cỏ khác nhau, ép khô và cất giữ chúng trong bộ sưu tập.Bạn sẽ nhận thấy những thứ thú vị mà trước đây bạn không hề chú ý và có thể hiểu thêm về nơi mình sinh sống.

Kỹ năng nghề nghiệp của người thông minh VẬN ĐỘNG CƠ THỂ: Người giỏi về trí tuệ vận động phù hợp nhất với những nghề sử dụng tay chân để xử lý vấn đề hoặc sửa chữa, chế tác đồ vật. Các công việc đòi hỏi trí tuệ vận động như vũ công, diễn viên, vận động viên thể thao. Các công viêc cần sự phối hợp sự khéo léo tay chân như đánh cá, vật lý trị liệu rất
phù hợp với những người có trí tuệ vận động phát triển.
Ngành nghề thích hợp của nhóm người này gồm: nhà vật lý trị liệu, lĩnh vực giải trí, vũ công, diễn viên, người mẫu, biên đạo múa, thợ thủ công, huấn luyện viên thể dục, vệ sỹ, nhà ảo thuật, nhạc trưởng, nhà điêu khắc, giáo viên thể dục, vận động viên chuyên nghiệp, kiểm lâm, thợ kim hoàn,…

Bạn có thể quan tâm

B-CODE Đồng Hành Cùng Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh Khu Vực Tân Phú

Ngày 30/8 vừa qua Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh của BNI chapter Tân Phú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *