Trang chủ / Sinh Trắc Vân Tay / Những Cách Phát Triển Trí Thông Minh Thiên Nhiên Mà Bạn Nên Biết

Những Cách Phát Triển Trí Thông Minh Thiên Nhiên Mà Bạn Nên Biết

Đối với mỗi cá nhân, thế giới xung quanh là những điều luôn rất lạ lẫm. Được tự do tìm hiểu, khám phá vừa là nhu cầu vừa là những cơ hội để chúng ta phát triển bản thân và cả trí thông minh thiên nhiên.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-thien-nhien

Xem thêm: Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Những hoạt động giúp phát triển trí thông minh thiên nhiên:

 • Tìm hiểu thế giới tự nhiên trong chính sân vườn nhà bạn (côn trùng, chim chóc, cây cỏ, v.v…).
 • Trồng một loài cây nhỏ và quan sát nó phát triển. Bạn có thể trồng một cây hoa, cây ớt hay bất cứ loài cây nào bạn thích. Hãy chú ý đến các giai đoạn phát triển khác nhau của nó. Nó phát triển có nhanh không? Cần bao nhiêu nước? Có thích nhiều ánh sáng không? Và những nhân tố này có thay đổi khi nó lớn hơn không?
 • Ngắm nhìn bầu trời trong một đêm quang đãng. Hãy quan sát xem bầu trời về đêm có màu gì. Bạn sẽ thấy các vì sao và thậm chí cả các hành tinh.
 • Nếu bạn thích ngắm sao, hãy tìm hiểu các chòm sao.
 • Trồng một bồn cây nhỏ. Nếu nhà bạn không có sân, hãy cố gắng trồng một bồn hoa hay dược thảo trên bệ cửa sổ.
 • Nếu nhà bạn có một khu vườn lớn, hãy trồng một mảnh nhỏ của riêng mình.
 • Theo dõi các chương trình truyền hình về thiên nhiên. Thế giới động vật, Chân dung cuộc sống…
 • Đọc sách và tạp chí về thiên nhiên.
 • Tham gia một tổ chức môi trường. Bạn có thể làm việc với một tổ chức địa phương về các vấn đề quan trọng đối với khu vực bạn sống hoặc tham gia tổ chức chuyên giải quyết các vấn đề quốc gia hay quốc tế.
 • Tham gia tình nguyện ở trường học hay một dự án cộng đồng “xanh”.
 • Chăm sóc vật nuôi.
 • Xây dựng hệ sinh thái của riêng bạn.
 • Tìm hiểu về một loài động vật. Chọn một loài động vật hay thực vật nào đó (như bộ cánh cứng hoặc hoa súng) và nghiên cứu về nó, thông qua sách báo, Internet, những bài phỏng vấn các chuyên gia hoặc trực tiếp quan sát.
 • Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên, vườn bách thú, hồ cá hay vườn ươm. Đó là những nơi rất thú vị để bạn tìm hiểu về thế giới tự nhiên.
 • Hòa mình vào thế giới tự nhiên. Đi cắm trại hoặc đi du lịch và dành thời gian quan sát thiên nhiên mỗi ngày.
 • Học cách nấu ăn. Có nhiều điều thú vị bạn có thể học; và việc nấu ăn sẽ càng thú vị hơn nếu bạn sử dụng rau quả tự tay trồng lấy.

Trên đây là những cách giúp bạn phát triển trí thông thiên nhiên của mình. Nếu bạn là người không có trí thông minh thiên nhiên nổi trội thì bạn có thể sử dụng trí thông minh nổi trội khác của mình để phát triển trí thông minh đó theo cách thức sau:

cach-phat-trien-tri-thong-minh-thien-nhien

Nếu bạn có trí thông minh ngôn ngữ nổi trội: Hãy tiếp cận, tìm hiểu về thiên nhiên nhiều hơn thông qua đọc sách thiên nhiên, về các loài thú. Khi đọc cần để ý môi trường thiên nhiên tác động đến câu chuyện như thế nào. Thật tuyệt vời nếu bạn viết một câu chuyện, bài thơ hay vở kịch với chủ đề  thiên nhiên. Thường xuyên mang theo cuốn sổ nhỏ và ghi chép về những thứ mà bạn cảm nhận xung quanh khi đi dạo.
Nếu bạn có trí thông minh âm nhạc nổi trội: Lắng nghe tiếng gió thổi, tiếng chim hót, tiếng sóng rì rầm,… hay tiếng còi ô tô chạy qua, có thể nó chứa đựng cả một thế giới cảm hứng cho một bài hát hay một bản hòa âm mới của bạn. Nếu bạn có trí thông minh logic nổi trội: Hãy tìm những mẫu hình, dạng hình học, con số, logic và các mối quan hệ trong tự nhiên, sẽ có nhiều phép tính toán hữu ích, thích thú đối với bạn.
Nếu bạn có trí thông minh không gian vượt trội: Hãy sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để vẽ hoặc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Thiên nhiên luôn là nguồn ý tưởng nghệ thuật phong phú, hãy thử nghiệm với việc phác thảo, vẽ màu nước, vẽ chì… những vật mà bạn quan sát được trong tự nhiên.
Nếu bạn có trí thông minh vận động cơ thể vượt trội: Hãy đi bộ, chạy, trượt pa-tanh hay đi xe đạp qua công viên, qua một vùng khác một mình, với bạn bè hay gia đình, rồi chia sẻ những ấn tượng của bạn và tìm hiểu xem những thứ bạn nhìn, cảm nhận có thể giúp bạn chú ý đến nhiều thứ hơn không.
Nếu bạn có trí thông minh tương tác cá nhân nổi trội: Bạn nên kết hợp tình yêu con người và thiên nhiên bằng cách tận hưởng thiên nhiên với bạn bè, gia đình, chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn một cảm giác rất thú vị. Tuyệt vời hơn nếu bạn nói chuyện với hàng xóm và những người khác để tìm hiểu về nơi mình sống và những con người nơi đây.
Nếu bạn có trí thông minh nội tâm nổi trội: Môi trường thiên nhiên luôn là không gian tuyệt vời để bạn suy ngẫm những điều quan trọng đối với cuộc sống của mình, hãy đi dạo và suy ngẫm trong một khu rừng, một miền quê, vùng ngoại ô, hãy quan sát và ghi nhớ bằng tất cả các giác quan. Hãy ghi lại trong cuốn nhật ký về những gì bạn thấy, suy nghĩ của bạn về thế giới tự nhiên.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-thien-nhien

Ngoài ra trí thông minh thiên nhiên cũng giúp bạn phát triển các loại hình trí thông minh khác. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn hiểu và phát triển các loại hình trí thông minh còn lại trong nhà trường cũng như cuộc sống:

Đối với trí thông minh ngôn ngữ: Nâng cao nhận thức của bạn về sự nghiệp bảo vệ môi trường bằng cách thuyết trình trước lớp, viết thư cho tòa báo hay phản đối những vi phạm về môi trường. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng của trí thông minh thiên nhiên để khám phá thế giới tự nhiên bằng cách viết hay đọc truyện mô tả những nét đặc trưng của thiên nhiên hay về các loài vật.
Đối với trí thông minh âm nhạc: Có thể bạn từng nghe nhạc giữa thiên nhiên, vậy hãy thử nghe tiếng vọng của thiên nhiên lắng trong âm nhạc. Nhiều nhạc cụ và bản nhạc được truyền cảm hứng từ những âm thanh có trong tự nhiên. Bạn có thể tìm ra nguồn cảm hứng của những nhạc cụ đó không? Hãy để thiên nhiên truyền cảm hứng cho bạn viết những bản nhạc bằng các nhạc cụ tự chế.
Đối với trí thông minh logic: Hãy đặt ra câu hỏi và tìm câu trả lời về thế giới tự nhiên. Các kỹ năng quan sát sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các bài toán hóc búa, ngược lại  vấn đề lý luận hay thí nghiệm khoa học cũng rất hữu ích trong việc khám phá thế giới tự nhiên. Thực tế, có nhiều nhà khoa học dựa vào cả trí thông minh logic và trí thông minh thiên nhiên để tiến hành các nghiên cứu.
Đối với trí thông minh không gian: Chú ý đến những điều bạn thấy trong thế giới tự nhiên – màu sắc, mẫu chất liệu và kết cấu bề mặt. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với những gì nhìn thấy.
Đối với trí thông minh vận động cơ thể: Hãy bước ra ngoài thiên nhiên để tập một số bài thể dục như đi bộ đường dài, đạp xe đạp, trượt patanh hay đi dạo. Trong khi thực hiện các bài thể dục đó, hãy chú ý đến những thứ xung quanh và xem thiên nhiên lôi cuốn các giác quan của bạn như thế nào? Cũng có những cách khiến bạn trở nên năng động với thiên nhiên hơn như đào vườn, huấn luyện một chú chó, dọn dẹp công viên bạn thường chơi đùa hay chạy thể dục.
Đối với trí thông minh tương tác cá nhân: Tình nguyện tham gia các hoạt động cùng người khác để đấu tranh cho sự nghiệp bảo vệ môi trường là cách hay để bạn bắt đầu. Bạn cũng có thể tổ chức cho bạn bè dọn dẹp sân trường hay công viên ở địa phương.
Đối với trí thông minh nội tâm: Hãy sử dụng thiên nhiên để hiểu được những cảm nhận của chính mình. Nếu bạn thấy hứng thú với thiên nhiên, hãy lập và đạt được mục tiêu về những việc bạn muốn làm để giúp môi trường (tái sử dụng, ăn kiêng, viết thư kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người đối với các vấn đề môi trường) hoặc những việc bạn có thể làm để nhận một công việc liên quan đến thế giới tự nhiên (nghiên cứu khoa học, tình nguyện viên ở một bảo tàng lịch sử tự nhiên).

Kỹ năng nghề nghiệp của người thông minh THIÊN NHIÊN: Người có trí thông minh tự nhiên thích hợp với ngành nghề liên quan đến việc nghiên cứu, nuôi dưỡng, hoặc những nghề liên quan đến những thông tin về môi trường xung quanh. Họ có sự nhạy cảm đặc biệt với thiên nhiên. Họ rất giỏi về việc trồng trọt, chăm sóc và huấn luyện ,tương tác với động vật. Họ hiểu và giải thích được sự thay đổi và ảnh hưởng của môi trường. Họ quan sát và hiểu được môi trường tự nhiên.

Ngành nghề thích hợp của nhóm người này gồm: huấn luyện viên động vật, nhà khảo cổ học, nhà thiên văn học, nhà sinh vật học, nhà khoa học môi trường, nhân viên kiểm lâm, nhà địa lý học, kỹ sư môi trường, nhà thiết kế phong cảnh, hướng dẫn viên du lịch, nông dân, chuyên gia bảo vệ thực vật, bác sĩ thú y, nhiếp ảnh gia thiên nhiên, nhà khí tượng học, nhà sinh học biển, thanh tra môi trường, luật sư môi trường/sinh thái….

Bạn có thể quan tâm

B-CODE Đồng Hành Cùng Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh Khu Vực Tân Phú

Ngày 30/8 vừa qua Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh của BNI chapter Tân Phú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *