Trang chủ / Sinh Trắc Vân Tay / Những Cách Phát Triển Trí Thông Minh Nội Tâm Mà Bạn Nên Biết

Những Cách Phát Triển Trí Thông Minh Nội Tâm Mà Bạn Nên Biết

Người có trí thông minh nội tâm cao là người có khả năng hiểu được bản thân cần gì, muốn gì. Đây là một người có xu hướng hướng nội, thích làm việc một mình. Nếu bạn mạnh về trí thông minh nội tâm, bạn luôn sống hạnh phúc. Bạn biết mình muốn gì, ghét gì. Bạn biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Và luôn sống hòa hợp với nó.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-noi-tam

Xem thêm: Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Một số cách phát triển trí thông minh nội tâm bạn có thể áp dụng:

  • Tự hỏi bản thân: “Tôi là ai?” Ngay đầu trang giấy, hãy viết dòng chữ “Tôi là ai?” Viết càng nhiều câu trả lời càng tốt. Liệt kê những việc bạn yêu và ghét, sở thích của bạn hay bất cứ thứ gì khác xuất hiện trong đầu. Câu trả lời càng chi tiết càng tốt.
  • Ghi nhật ký. Viết ra những cảm xúc, ý tưởng, kỉ niệm hay bất cứ thứ gì khác bạn đang nghĩ đến.
  • Lập một danh sách bao gồm tất cả những việc bạn có khả năng làm tốt. Sau đó, lập danh sách những việc bạn muốn làm hơn. Dựa trên danh sách này, hãy lập một danh sách các mục tiêu cho bản thân.
  • Lập mục tiêu cho bản thân. Dành khoảng thời gian đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng để lập các mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được sau một khoảng thời gian. Hãy đánh giá bản thân đã làm được những gì trong việc đạt mục tiêu cuối mỗi khoảng thời gian, sau đó lập các mục tiêu mới.
  • Viết tự truyện. Viết một câu chuyện về cuộc đời bạn, về những gì bạn đã trải qua cho đến ngày hôm nay.
  • Suy ngẫm về mỗi ngày trôi qua. Hãy viết ra ba điều khiến bạn biết ơn hay hạnh phúc trong ngày hôm đó.
  • Học cách thư giãn. Dành những khoảng thời gian đều đặn để thư giãn. Bạn có thể sử dụng phương pháp luyện yoga.
  • Đọc sách rèn luyện khả năng tự lực. Những cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu được bản thân. Các tác phẩm hay tiểu sử của những nhân vật như Rosa Parks, Mahatma Gandhi, Martin Luther King, Eleanor Roosevelt hay Gloria Steinem.
  • Làm những việc bạn yêu thích. Dành thời gian mỗi ngày hay mỗi tuần để làm những việc bạn yêu thích. Đó có thể là việc bạn làm theo sở thích, tự nguyện tham gia một hoạt động bạn quan tâm, hay học hỏi những điều mới mẻ.
  • Bắt đầu những việc có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-noi-tam

Trên đây là những cách giúp bạn phát triển trí thông nội tâm của mình. Nếu bạn là người không có trí thông minh nội tâm nổi trội thì bạn có thể sử dụng trí thông minh nổi trội khác của mình để phát triển trí thông minh đó theo cách thức sau:

Nếu bạn có trí thông minh ngôn ngữ nổi trội: Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đọc. Bạn đọc sách như một sự giải thoát hay để khám phá những điều mới lạ, sợi dây liên hệ giữa bạn với các nhân vật trong chuyện là gì? Hãy viết trả lời những câu hỏi trên, viết vào nhật ký những điều quan trọng, những hy vọng trong tương lai, cảm nhận cũng như mục tiêu của bạn.
Nếu bạn có trí thông minh âm nhạc nổi trội: Hãy lắng nghe hay chơi một bản nhạc, sử dụng âm nhạc để suy ngẫm, cảm nhận và thư giãn. Học cách chơi một nhạc cụ, hãy đặt ra các mục tiêu và kiên trì thực hiện mục tiêu đó.
Nếu bạn có trí thông minh logic nổi trội: Khám phá thế giới logic của riêng bạn thông qua giải các bài toán logic, câu đố và trò chơi rubic, tìm ra thế mạnh của bạn. Nếu bạn quan tâm đến thiên nhiên và động vật, hãy nghiên cứu về môi trường và tìm hiểu cách thức hợp thành một thể thống nhất của những phần khác nhau trong thế giới.
Nếu bạn có trí thông minh không gian nổi trội: Hãy dành thời gian để sáng tác các tác phẩm nghệ thuật với mục tiêu, suy nghĩ và ý tưởng rõ ràng của bạn. Nhật ký nghệ thuật sẽ giúp bạn khám phá sự sáng tạo, cảm xúc hay nỗi sợ hãi của mình qua mỗi tác phẩm.
Nếu bạn có trí thông minh vận động cơ thể nổi trội: Ngoài việc tham gia các môn thể thao đồng đội, bạn cần chơi các môn thể thao cá nhân như đi xe đạp, bơi lội và hãy sử dụng thời gian luyện tập một mình để suy ngẫm về mỗi ngày trôi qua, các vấn đề hay mục tiêu, cách cảm nhận những điều quan trọng trong cuộc sống.
Nếu bạn có trí thông minh tương tác cá nhân nổi trội: Hãy cố gắng sử dụng những hiểu biết của bạn về người khác để hiểu hơn về bản thân mình, những phẩm chất nào của mọi người khiến bạn ngưỡng mộ, bạn có những phẩm chất nào và cần phát triển những phẩm chất nào?
Nếu bạn có trí thông minh thiên nhiên nổi trội: Hãy cố gắng dành thời gian suy ngẫm và tốt hơn nếu viết được nhật ký mỗi khi bạn có điều kiện ra ngoài và hòa mình với thiên nhiên hoặc khi đi bộ về những việc đang xảy ra trong cuộc sống và những cảm nhận của bạn.

cach-phat-trien-tri-thong-minh-noi-tam-2

Ngoài ra trí thông minh nội tâm cũng giúp bạn phát triển các loại hình trí thông minh khác. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn hiểu và phát triển các loại hình trí thông minh còn lại trong nhà trường cũng như cuộc sống:

Đối với trí thông minh ngôn ngữ: Hãy viết tự truyện. Bạn có thể viết về ước vọng tương lai và những việc bạn muốn làm để xây dựng tương lai đó. Viết ra những điều bạn nghĩ là một cách hay để hiểu thêm về bản thân, bất kể bạn chọn hình thức thể hiện nào.
Đối với trí thông minh âm nhạc: Hãy viết một bản tự sự bằng âm nhạc và sử dụng những bài hát yêu thích từ thuở nhỏ.
Đối với trí thông minh logic: Hãy tìm những khuôn mẫu trong những đồ vật bạn thích. Liệu những đồ vật bạn thích có điểm chung không? Sẽ rất thú vị khi bạn tìm hiểu về hoạt động trí óc, vì thế hãy khám phá khoa học của trí óc.
Đối với trí thông minh không gian: Thử nghiệm với các bộ môn nghệ thuật khác nhau để thể hiện những điều bạn cảm nhận hay tạo ra một bức chân dung riêng. Một cách khác để sử dụng trí thông minh không gian là suy nghĩ về những vấn đề bạn quan tâm hay muốn khắc phục, sau đó đưa ra sáng kiến để giải quyết vấn đề.
Đối với trí thông minh vận động cơ thể: Tham gia các hoạt động thể chất như khiêu vũ, diễn xuất, kịch câm hay các loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo giúp bạn thể hiện được những điều bạn cảm nhận. Có nhiều hoạt động thể chất giúp bạn tập trung hay thư giãn trong quá trình luyện tập như chạy, đi xe đạp, yoga, võ thuật hay bơi lội.
Đối với trí thông minh tương tác cá nhân: Vận dụng những điều bạn hiểu về bản thân để tìm hiểu về người khác. Khi bạn tham gia tình nguyện, hãy làm quen với các thành viên và tìm hiểu xem tại sao họ tham gia các hoạt động đó.
Đối với trí thông minh thiên nhiên: Hãy đi dạo và ngắm nhìn thiên nhiên quanh bạn. Những sinh vật trong thế giới tự nhiên đem lại cho bạn cảm nhận như thế nào? Những cảm nhận này có thể là điểm nhấn trong cuốn nhật ký của bạn.

Kỹ năng nghề nghiệp của người thông minh NỘI TÂM: Những người thông minh nội tại phù hợp với các công việc mà họ có thể làm độc lập hoặc khám phá cảm xúc, giá trị và niềm tin bên trong họ. Động cơ làm việc của họ có khuynh hướng xuất phát từ bên trong hơn là các giá trị vật chất bên ngoài như là tiền bạc và sự thăng tiến. Họ làm việc với ý chí mạnh mẽ và sự tự tin, họ luôn nghĩ ra các sáng kiến cho công việc.

Ngành nghề thích hợp của nhóm người này gồm: diễn viên, nghệ sỹ, doanh nhân, luật sư, triết gia, nhà tâm lý học, nhà thơ, giáo viên, người hoạt động  xã hội, nhà văn, bác sỹ chuyên khoa, nhà kinh doanh độc lập, huấn luyện viên cá nhân…

Bạn có thể quan tâm

B-CODE Đồng Hành Cùng Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh Khu Vực Tân Phú

Ngày 30/8 vừa qua Ngày Hội Kết Nối Kinh Doanh của BNI chapter Tân Phú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *