Trang chủ / Nuôi Dạy Con Thông Minh / Cách Dạy Con Quản Lý Tiền Bạc Của Người Do Thái

Cách Dạy Con Quản Lý Tiền Bạc Của Người Do Thái

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số nhưng số người giành được giải Nobel lại chiếm tới 20% tổng số giải thưởng toàn thế giới. Người Do Thái đã có những đóng góp lớn cho thành tựu của nhân loại và những bài học của họ luôn đáng để chúng ta học hỏi. Bên cạnh đó  Cách dạy con của người Do Thái cũng rất đặc biệt.

cach-day-con-cua-nguoi-do-thai

Xem thêm: Ứng dụng sinh trắc vân tay của cho con trẻ

Từ 3 tuổi trẻ em đã được dạy về tiền

Có thể bạn không biết, người Do Thái bắt đầu áp dụng các bài học quản lý tài sản gia đình từ khi trẻ ba hoặc bốn tuổi, đó dường như đã thành thông lệ của cả dân tộc.

 • 3 tuổi: Phân biệt tiền giấy và tiền kim loại, nhận biết mệnh giá.
 • 4 tuổi: Biết không thể mua hết các mặt hàng, vì thế cần phải lựa chọn.
 • 5 tuổi: Hiểu rõ tiền là thù lao lao động, nên phải chi tiêu hợp lý.
 • 6 tuổi: Có thể đếm được những số tiền lớn, bắt đầu học tích lũy tiền, bồi dưỡng ý thức quản lý tài sản.
 • 7 tuổi: So sánh lượng tiền của mình với giá cả hàng hóa, xác nhận bản thân có khả năng mua hàng hay không.
 • 8 tuổi: Biết mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, nghĩ cách kiếm tiền tiêu vặt.
 • 9 tuổi: Lập kế hoạch chi tiêu, biết mặc cả giá với cửa hàng, biết giao dịch mua bán.
 • 10 tuổi: Biết tiết kiệm tiền trong sinh hoạt thường ngày để sử dụng vào những khoản chi lớn hơn như mua giày trượt băng, ván trượt…
 • 11 tuổi: Học cách nhận biết quảng cáo và có quan niệm về giảm giá, ưu đãi.
 • 12 tuổi: Biết quý trọng đồng tiền, biết tiền không dễ kiếm được, có quan niệm tiết kiệm.
 • Từ 12 tuổi trở lên: Hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động quản lý tài sản cùng với những người trưởng thành trong xã hội.

Khi con bước vào năm cuối cấp 1, các cha mẹ người Do Thái sẽ mở cho con họ một tài khoản ngân hàng độc lập và gửi vào đó một khoản tiền, con số có thể coi là tiền lương một tháng cha mẹ thanh toán cho trẻ. Họ mở tài khoản cho con sớm không phải để con thả sức tiêu tiền, cũng không phải họ quá nuông chiều con hay đỡ phải phát tiền một lần cho con, mà mục tiêu lớn hơn là giúp con biết cách quản lý tài sản.

Mỗi khi trẻ sử dụng tiền không thỏa đáng, họ sẽ không dễ dàng bỏ qua cho chúng. Họ giải thích cho trẻ hiểu, nếu sắp tới con muốn có được thứ giá trị hơn, thì bắt buộc lúc này con chỉ được mua một vài thứ ít tiền. Có như vậy, trẻ mới có thể biết được hậu quả nghiêm trọng của việc chi tiêu qua đà, biết chịu trách nhiệm trước hành động chi tiêu của mình.

cach-day-con-cua-nguoi-do-thai-1

5 giai đoạn trong phương pháp giáo dục quản lý tài sản

Giai đoạn thứ nhất: Nhận biết tiền

Ngay khi con trẻ bắt đầu biết tập nói, họ đã dạy con cách phân biệt tiền, dạy cho trẻ hiểu tiền có thể mua những thứ chúng muốn và quan trọng hơn là tiền từ đâu mà có.

Giai đoạn thứ hai: Kỹ năng cầm tiền

Nhiều bậc cha mẹ không cho con cái mình quản lý tiền tiêu vặt, trong khi đó người Do Thái lại cho rằng, không cho con cầm tiền khiến chúng chỉ biết dựa dẫm vào gia đình.
Khi con được khoảng 8 – 10 tuổi, cha mẹ Do Thái sẽ lập cho con một tài khoản riêng với một số tiền nhất định, hướng dẫn con cách chi tiêu và tiết kiệm sao cho thông minh và khoa học. Con cái sẽ biết chịu trách nhiệm về hành vi chi tiêu của mình.

Giai đoạn thứ ba: Kỹ năng kiếm tiền
Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng. Cha mẹ người Do Thái dạy cho con những quy tắc kiếm tiền, quy tắc đầu tư, xoay vòng vốn. Họ dạy cho con hiểu được bài học về những đồng tiền do chính công sức mình bỏ ra mà có được.

Giai đoạn thứ tư: Kỹ năng quản lý tài chính
Không chỉ dạy con cách kiếm tiền, họ còn dạy con tiết kiệm tiền ra sao, chi tiêu như thế nào cho đúng.

Giai đoạn thứ năm: Ý nghĩa đằng sau việc quản lý tài chính
Người Do Thái dạy cho con cách quản lý tiền bạc không phải để biến chúng thành những cái máy kiếm tiền rồi tiêu tiền, mà là để giúp cho con trẻ có cuộc sống tốt đẹp hơn, biết trân trọng đồng tiền và sức lao động.

cach-day-con-cua-nguoi-do-thai-2

Quản lý tiền bạc bằng 5 chiếc lọ

Để dạy con quản lý tiền bạc một cách khôn ngoan, họ sẽ sử dụng 5 chiếc lọ, mỗi chiếc lọ đều được dán nhãn cẩn thận với 5 tên tương ứng: chi tiêu hàng ngày, từ thiện, tiết kiệm, đầu tư và đóng thuế.

Mỗi lần được cha mẹ cho 10 đồng Shekel (tiền Israel), trẻ sẽ được dạy bỏ vào mỗi lọ từ thiện, tiết kiệm và đóng thuế 1 đồng, 2 đồng vào lọ đầu tư và 5 đồng vào lọ chi tiêu hàng ngày.

Sau đó, lọ từ thiện để giúp đỡ người khác sẽ được mở vào cuối tuần. Lọ đóng thuế sẽ được mở vào cuối tháng. Lọ tiết kiệm chỉ được mở vào những dịp đặc biệt như khi gia đình gặp khó khăn hoặc có người bị ốm. Lọ đầu tư chỉ được mở khi nó đã đầy.

Con cái sẽ có quyền tự quyết định chi tiêu. Ngay cả khi chúng mắc sai lầm, cha mẹ cũng không can thiệp để mắng mỏ hay giúp đỡ. Trẻ sẽ tự học hỏi sau những thất bại. Bằng cách này, chúng sẽ sáng tạo hơn trong quá trình ra quyết định và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Nghiên cứu đã chỉ ra, quản lý tiền bạc là một trong những việc khó khăn nhất của cuộc sống. Khi đã biết cách quản lý tiền bạc đúng đắn, tất cả những việc khác trong cuộc sống sẽ dễ dàng giải quyết hơn. Đó là lý do vì sao trẻ em Do Thái phát triển thành công hơn và có sự hài lòng hơn với cuộc sống. Tỷ lệ ly dị trong gia đình người Do Thái sống ở Mỹ thấp hơn 90% so với những gia đình người Mỹ khác. Trong khi hầu hết chúng ta đều đang vật lộn với nợ nần, thì người Do Thái vẫn hài lòng với tài chính và công việc kinh doanh của họ.

Bạn có thể quan tâm

cach-phat-trien-tri-tuong-tuong-cua-tre

Phát Triển Trí Tưởng Tượng Của Trẻ Bằng Cách Nào?

Trẻ em là đối tượng có trí tưởng tượng vô cùng phong phú khiến người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *